Home / Kiến Thức Tổng Hợp / Những Lưu Ý Giúp Chơi Đàn Piano Thành Thạo Bạn Nên Biết

Những Lưu Ý Giúp Chơi Đàn Piano Thành Thạo Bạn Nên Biết

Bạn yêu thích và đang theo học Piano nhưng có thể vì những lí do khách quan nào đó mà bạn học Piano đã lâu vẫn không thành thạo. Điều này dễ làm nảy sinh tâm lí nản và không muốn tiếp tục. Tuy nhiên chúng ta đừng bao giờ làm như vậy, mọi sự cố gắng đều cho kết quả.

Hãy cùng SEAMI “điểm mặt” những lưu ý cần có để bạn có thể nâng cao kĩ năng chơi đàn piano của mình nhé!

1. Không bao giờ so sánh sự tiến bộ của bạn với sự tiến bộ của người khác trong quá trình tập luyện.

Khi tập luyện để nâng cao trình độ chơi đàn Piano bạn không nên đo lường sự tiến bộ của bạn với những người khác. So sánh khả năng và sư tiến bộ của bạn không giúp bạn đẩy nhanh được tốc độ học hỏi hay tìm hiểu, cũng không giúp bạn chơi chuyên nghiệp ngay chỉ trong vòng vài tháng.

Có thể có một lúc nào đó bạn cảm thấy kỹ thuật chơi Piano của người bạn học cùng mình tiến nhanh rõ rệt, hoặc bạn thắc mắc không biết họ đã mất bao lâu để đạt được trình độ đó… Rồi bạn chán nản hoặc bạn cắm đầu vào tập cả ngày cả đêm để theo kịp bạn bè. Tuyệt đối không được làm như thế nhé. Bởi điều quan trọng chính là bạn đang tiến bộ, ngay cả khi sự tiến bộ này hơi chậm so với người khác. Dù chậm nhưng chắc chắn, và bạn nên tự tin với điều đó.

2. Đừng bao giờ bỏ cuộc

Không bao giờ bỏ cuộc. Nếu lần đầu bạn không chơi được một đoạn nhạc hoặc không nghe được một đoạn nhạc, hãy thực hành lại một lần nữa và nhiều lần nữa cho đến khi được. Không có trẻ em nào mới tập đi đã đi vững ngay hay đã leo trèo được ngay. Nếu bạn không thể có được cảm giác về một đoạn nhạc cụ thể, hãy chơi nó thật chậm và cảm nhận. Hoặc bạn cũng có thể tách nhỏ thành từng đoạn nhỏ. Bắt đầu tìm hiểu các phần nhỏ hơn và sau đó ghép chúng lại với nhau.

nang-cao-ki-nang-choi-dan-piano-chi-trong-3-not-nhac1Nếu lần đầu bạn không chơi được một đoạn nhạc hoặc không nghe được một đoạn nhạc, hãy thực hành lại một lần nữa và nhiều lần nữa cho đến khi được

3. Bạn cần đọc nhạc tốt và học thuộc tất cả các ký hiệu âm nhạc

Đúng là một số người có thể chơi Piano và chơi bất cứ bài nhạc nào mà họ đã nghe qua mà không cần thành thạo bản nhạc hoặc đọc ký hiệu âm nhạc. Tuy nhiên, con số này rất ít. Bạn sẽ hưởng lợi rất nhiều từ việc học các ký hiệu âm nhạc. Học ký hiệu âm nhạc vừa giúp bạn nhớ nhạc tốt vừa giúp bạn phát triển khả năng tư duy và sáng tác trong quá trình chơi đàn Piano. Nên dù các nốt nhạc hay các kí hiệu âm nhạc có hơi phức tạp và khó nhớ nhưng vẫn cố gắng nhé. Rồi một ngày bạn sẽ nhận được “quả ngọt” nhờ sự đầu tư bài bản trong bước này

4. Muốn cảm âm tốt bạn cần: Vững nhạc lý, có kiến thức về hợp âm, đệm hát tốt và cuối cùng là tập luyện chơi piano cảm âm.

Cụ thể như sau:

  • Biết nốt nhạc, biết đọc sheet nhạc, vững nhịp phách. Phải trải qua 1 khoảng thời gian nhất định chơi theo sheet nhạc cho tới khi kết hợp 2 tay thuần thục.
  • Tham khảo những giáo trình, sách dạy về hợp âm có bán rất phổ biến ở các nhà sách… Khi chơi Piano theo cảm âm, bạn không phụ thuộc nhiều vào sheet nhạc, và dựa vào hợp âm mà chơi.
  • Khi chơi piano đệm hát tốt, bạn có được các điều sau: cảm âm tốt, vững nhịp phách, 2 tay kết hợp thường xuyên.
  • Chơi piano cảm âm: Khác ở đệm hát 1 chỗ: tay phải bạn sẽ đàn giai điệu, chứ không còn dậm nhịp đệm hát, còn tay trái thì hầu như là giống đệm hát.

5. Bạn có thể tìm hiểu đa dạng các loại nhạc và các loại phong cách âm nhạc?

Việc tìm hiểu các phong cách âm nhạc khác nhau không ảnh hưởng đến phong cách âm nhạc mà bạn đang theo đuổi. Cũng không kéo trình độ chơi đàn của bạn thụt lùi xuống. Trong thực tế, ở hầu hết các trường hợp, việc tìm hiểu nhiều phong cách âm nhạc, các loại nhạc.. sẽ làm cho các kỹ năng của bạn chơi tốt hơn để mở rộng ra nhiều phong cách.

nang-cao-ki-nang-choi-dan-piano-chi-trong-3-not-nhac2Tìm hiểu nhiều phong cách âm nhạc, các loại nhạc.. sẽ làm cho các kỹ năng của bạn chơi tốt hơn

6. Không bao giờ chơi quá nhanh khi bạn đang thực hành.

Chơi ở tốc độ cao chỉ nên áp dụng khi bạn đang hoàn thành lên học phần của bạn hoặc bạn đang tập nâng cao, đang ở rất gần trình độ chuyên nghiệp. Nếu bạn chơi quá nhanh và bạn bỏ chơi chậm, ngón tay của bạn sẽ bắt đầu quên các nốt nhạc. Khi bạn chơi quá nhanh, ngón tay của bạn cũng sẽ lướt phím rất nhanh và bạn sẽ khó có thể nhận ra sai sót trong quá trình chơi – nhất là với những bạn chưa chơi vững.

SEAMI được xem là một gợi ý khá hay để bạn lựa chọn học piano. Các khóa học piano được mở liên tục, chương trình học bài bản theo từng cấp độ và độ tuổi khác nhau. Giáo viên đứng lớp hầu hết đều là những nghệ sĩ piano nổi tiếng và có bề dày kinh nghiệm trong trình diễn và giảng dạy. Không chỉ tập trung mang lại một hiệu quả học tập tốt nhất, SEAMI còn đưa ra một mức học phí ưu đãi, tạo điều kiện cho tất cả mọi người đều có thể tham gia các khóa học. Với những gì đem lại, thì SEAMI chính xác là một địa điểm học piano uy tín, chất lượng và hiệu quả.

Nguồnhttps://seami.vn/nang-cao-ki-nang-choi-dan-piano-chi-trong-3-not-nhac/

About Kiến Thức Sức Khỏe Về Đá Muối

Check Also

quang giong

Làm Sao Để Xác Định Quãng Giọng Của Mình?

Mặc dù mỗi người đều có chất giọng và quãng giọng đặc trưng, phần lớn các quãng giọng sẽ …

Trả lời