Home / Kiến Thức Tổng Hợp / Cách Kiểm Tra Bobin Đánh Lửa Bị Hỏng Trên Ô Tô

Cách Kiểm Tra Bobin Đánh Lửa Bị Hỏng Trên Ô Tô

Bobin (hay Mobin) đánh lửa là chi tiết nằm trong hệ thống đánh lửa của xe hơi,  cung cấp dòng điện tới bugi tạo thành tia lửa nhằm đốt cháy nhiên liệu, tạo ra sự chuyển động. Nếu bộ phận này bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của xe, do đó cần phát hiện và có biện pháp thay thế phù hợp khi bobin bị hỏng.

Vậy có cách nào để Cách Kiểm TraBobin Đánh Lửa Bị Hỏng Trên Ô Tô? Thanh Phong Auto sẽ giúp bạn nắm rõ vấn đề này nhé!

bobin đánh lửa trên ô tô
Bobin đánh lửa

Dấu Hiệu Cho Thấy Bobin Đánh Lửa Bị Hỏng

Động cơ bị nổ ngược

Bobin bị hỏng sẽ phát ra tiếng nổ lạ trên ống xả, có mùi mùi nhiên liệu và có khói màu phát ra. Bên cạnh đó, nó còn khiến thời gian đánh lửa bị sai lệch, nhiên liệu không được sử dụng hết dễ bị bốc cháy kho ống xả nóng gây ra tình trạng động cơ nổ ngược.

Tiêu hao nhiên liệu

Vì bobin đánh lửa bị hỏng nên nhiên liệu không được đốt cháy hết khiến mức tiêu hao nhiên liệu của động cơ tăng cao.

Động cơ bị bỏ máy

Bỏ máy là hiện tượng thường xảy ra khi bobin bị hỏng lúc này động cơ sẽ bị giảm công suất, rung giật khi hoạt động hoặc khựng lại khi tăng tốc.

Xe bị chết máy

Bobin bị hỏng có thể khiến xe đang di chuyển bị chết máy do lúc này bugi không có lửa nên nhiên liệu không được đốt cháy ảnh hưởng đến việc vận hành của xe.

Đèn báo lỗi động cơ

Khi bobin hỏng, đèn sẽ báo lỗi trên taplo để cảnh báo người lái, lúc này nên đưa xe đến gara gần nhất để được kiểm tra và thay thế kịp thời, đảm bảo an toàn cho người dùng và để xe vận hành ổn định.

Động cơ khó khởi động

Ngoài những dấu hiện trên, khi bô bin hỏng còn khiến động cơ khó khởi động. Vì lúc này động cơ quay nhưng không nổ bởi vì không có lửa ở các xilanh.

nguyên lý hoạt động của bobin đánh lửa
Nguyên lý hoạt động của hệ thống đánh lửa

Cách Kiểm Tra Bobin Đánh Lửa

Phương pháp 1: Thực hiện kiểm tra tia lửa điện bobin đánh lửa.

Bước 1: Tắt máy, mở nắp capo để xác định vị trí bobin đánh lửa. Lưu ý nên đeo kính bảo hộ hoặc các dụng cụ cách điện để tránh bị điện giật.

Bước 2: Tháo một trong những dây cao áp từ bugi của nó, nên dùng một bugi thay thế để gắn thử để tránh làm hỏng bugi. Sau đó khởi động xe và quan sát các tia lửa điện giữa khe hở của bugi thử.

Bước 3: Tháo bugi bằng tuýp mở bugi chuyên dụng. Lưu ý cần dùng khăn hoặc giẻ sạch để che lỗ trống, không để các vật thể rơi vào lỗ sẽ gây ra thiệt hại cho động cơ xe.

>>Xem thêm: Nâng Cấp Mâm Xe Cỡ Lớn Cho Ô Tô Có Ưu – Nhược Điểm Gì?

– Việc hiểu biết rõ về các loại bugi, cách kiểm tra và bảo dưỡng bugi sẽ giúp chủ xe nhận biết được tình trạng hoạt động của động cơ. Đồng thời tìm xử lý tốt những vấn đề hư hỏng xảy ra.

Bước 4: Lắp bugi lại vào dây cáp hoặc dây điện, dùng phần ren bugi chạm thử các vị trí kim loại trên động cơ và quan sát.

Bước 5: Tháo cầu chì hoặc rơ-le bơm nhiên liệu và nhờ người khởi động xe để cung cấp năng lượng cho hệ thống điện. Quan sát nếu thấy bô-bin đánh lửa phát ra tia lửa màu xanh thì bình thường, còn nếu màu cam thì gặp vấn đề.

Bước 6: Lắp bugi và nối lại vào dây điện đúng vị trí ban đầu.

cách kiểm tra bobin đánh lửa
Kiểm tra bobin đánh lửa

Phương pháp 2: Kiểm tra điện trở cuộn dây

Bước 1: Tháo bobin đánh lửa xuống khỏi xe.

Bước 2: Dùng ôm kế để đo điện trở. Đặt các đầu đo của ôm kế lên các điện cực của cuộn sơ cấp và thứ cấp.

Bước 3: Quan sát các thông số. Tiêu chuẩn thông thường đối với cuộn sơ cấp: 0,7 -1,7 Ω và 7.500 – 10.500 Ω đối với cuộn thứ cấp.

Nếu giá trị điện trở vượt ra ngoài thông số kỹ thuật dù chỉ một lượng nhỏ thì bạn cũng nên đưa xe đến các trung tâm để được kiểm tra và thay thế bởi chúng có thể đã hư hỏng.

Trên đây là những thông tin về Dấu Hiệu Cho Thấy Bobin Đánh Lửa Bị Hỏng Và Cách Thay Thế mà Thanh Phong Auto đã chia sẻ. Hy vọng, bạn đọc có thêm kinh nghiệm trong việc nhận biết và kiểm tra bobin khi cần thiết.

Nguồn bài: https://thanhphongauto.com/dau-hieu-bobin-danh-lua-bi-hong/

About Kiến Thức Sức Khỏe Về Đá Muối

Check Also

polyurethane la gi

Polyurethane là gì? Những điều cần biết về Polyurethane

Các Thông Tin Cần Biết Về PolyurethanePhụ Lục1 Các Thông Tin Cần Biết Về Polyurethane1.1 …

Trả lời