Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ tùy món nhé!
Món thứ nhất: Đậu hũ chiên sả ớt
Nguyên liệu làm món đậu hũ chiên sả ớt
– 3 miếng lớn đậu hũ chiên
– 40g sả băm, 1 muỗng cà phê ớt băm
– 2 muỗng cà phê muối
– 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
– 1/2 muỗng cà phê tiêu
– 100ml dầu ăn
Cách làm món đậu hũ chiên sả ớt
– Đậu hũ rửa sạch, dùng khăn thấm khô nước rồi dùng dao cắt nhiều đường song song với nhau lên 1 mặt của rộng của miếng đậu hũ.
– Trong 1 chén sạch trộn đều 2 muỗng cà phê muối với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê tiêu.
– Dùng tay thoa hỗn hợp muối tiêu và bột ngọt lên đều các mặt và khe hở đã cắt của miếng đậu hũ.
– Phần muối tiêu còn dư lấy ra 2/3 muỗng cà phê trộn đều với chỗ sả băm và ớt băm.
– Đun nóng 100g ml dầu ăn, cho các miếng đậu hũ vào chiên chín vàng đều các mặt thì vớt ra.
– Đổ bớt dầu trong chảo, để lại khoảng 2 muỗng canh, cho chén sả ớt và đảo đều tay.
– Khi sả thơm và hơi ráo lại thì cho các miếng đậu hũ vào, đảo nhẹ tay. Dùng muỗng múc sả nhồi vào trong khe hở của đậu hũ chiên. Hạ nhỏ lửa, trở liên tục miếng đậu hũ cho áo đều sả là được khoảng 5-10 phút là được.
– Món đậu hũ chiên sả ớt cay thơm, béo giòn thích hợp là món ăn chủ đạo trong những ngày ăn chay hằng tháng của bạn. Ngoài ra có thể kết hợp với canh rau củ, hay món xào cho mâm cơm thêm trọn vẹn nhé!
Món thứ 2: Sườn chay rim caramel
Nguyên liệu làm món sườn chay rim caramel
– 50g sườn non chay
– 5 muỗng canh đường trắng
– 1/2 muỗng cà phê muối
– 200ml dầu ăn
Cách làm món sườn chay rim caramel
– Sườn non chay ngân nước ấm cho nở mềm.
– Vắt ráo nước các miếng sườn chay, chẻ làm đôi mỗi miếng rồi cắt nhỏ.
– Đun nóng 200ml dầu ăn, cho các miếng sườn chay vào chiên ngập trong dầu cho đến khi vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
– Cho đường và ít nước đủ làm ướt đường vào chảo, đun và khuấy đều cho đến khi thành caramel thì để lửa thấp nhất.
– Cho tiếp sườn chay đã chiên vào, đảo nhanh tay để áo caramel lên các miếng sườn rồi tắt bếp.
– Cho sườn chay rim caramel ra đĩa là có thể dùng nhé!
-> Lưu ý nên để cho món ăn hơi nguội thì dùng tay tách các miếng sườn ra sẽ dễ dàng hơn và chúng sẽ không còn kết dính nữa.
Món thứ 3: Đậu bắp chấm chao
Nguyên liệu làm món đậu bắp chấm chao
– Đậu bắp: 200gr
– Chao: 1/2 hộp
– Đường: 2 muỗng cà phê
– Muối: 1 muỗng cà phê
– Ớt: 1 trái (nếu ăn cay)
Cách làm như sau:
– Cho 1/2 hũ chao bạn vừa mua ra chén khoảng 3 muỗng canh. Thêm 2 muỗng cà phê đường vào cùng.
– Tiếp theo dùng muỗng tán nhuyễn những viên chao ra thành hỗn hợp hơi mịn.
– Sau đó cắt ớt trái vào chén chao nếu bạn ăn được cay. Tiếp theo cho một nồi nước bắc lên bếp. Đậu bắp cắt đôi sẵn.
– Nước sôi cho 1 muỗng cà phê muối vào nồi nước, tiếp đến cho đậu bắp đã cắt sẵn ở trên vào luộc chín khoảng 5 phút.
-> Việc cho muối vào nồi nước sẽ khiến đậu bắp giữ được màu xanh rất đẹp nhé!
– Tắt bếp, vớt đậu bắp ra đĩa và chấm cùng với chao bạn đã pha lúc đầu nhé! Món chay đơn giản quá đúng không nào?
Món thứ 4: Canh rau củ chay
Nguyên liệu làm món canh rau củ chay
– Bắp mỹ 1 trái
– Su su 250 gr
– Cà rốt 1 củ
– Nấm rơm 100 gr
– Khoai tây 1 củ
– Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
– Muối 2 muỗng cà phê
– Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
Cách làm canh rau củ chay
– Nấm rơm ngâm nước pha 1 muỗng cà phê muối, rửa sạch, cắt bỏ phần gốc, cắt làm đôi. Bắp mỹ bóc vỏ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 2-3cm.
– Cà rốt, su su, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, dùng dụng cụ có hình răng cưa, cắt miếng vừa ăn.
– Đun 500ml nước trong nồi, cho bắp mỹ vào, nấu sôi.
– Khi thấy bắp gần mềm, cho tiếp cà rốt, khoai tây vào, nấu khoảng 5 phút đến khi cà rốt, khoai tây mềm.
– Cuối cùng, cho su su, nấm rơm vào, nấu sôi 2 phút. Nêm gia vị 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa ăn, tắt bếp.
– Múc canh ra tô, trang trí thêm ngò rí lên trên để món ăn thêm đẹp mắt. Dùng nóng với cơm ngon không thể chối từ.
Món thứ năm: Nước tráng miệng chanh dây
Nguyên liệu:
– 5 kg chanh dây (chanh leo)
– 100 g đường trắng
Cách làm
– Để có một ly nước chanh dây ngon, bạn cần biết cách chọn chanh chuẩn. Tốt nhất nên chọn những quả có màu tươi sáng, những quả đều nhau, vỏ hơi nhăn, mỏng, nhẹ, và khô là được. Những quả nhanh như thế này thường rất nhiều nước và ngọt, khi pha thành nước rất dễ uống.
Chanh dây sau khi mua về, bạn bổ đôi thành hai nửa.
– Chuẩn bị một chiếc thau sạch, bạn dùng thìa cạo hết ruột chanh dây ra.
– Sau khi cạo hết ruột chanh dây, bạn đổ tất cả vào máy xay sinh tố. Cho thêm chút nước lọc để dễ xay hơn và món nước uống chanh dây không bị đặc sệt nhé!
– Bật máy xay xay trong khoảng 20s để phần cốt chanh dây nhuyễn ra.
– Sau khi xay, bạn đổ hết nước chanh dây qua rây. Lọc để chắt lấy phần nước nguyên không có hạt
– Dùng thìa ấn mạnh để chắt nốt phần nước chanh dây còn trong hạt và phần bã.
– Cho đường vào rồi khuấy đều. Sau đó bạn có thể cho thêm đá rồi thưởng thức nhé!
Thực đơn nấu cho ngày mùng 1 tết nhìn hấp dẫn phết mọi người nhỉ, ngày tết người người, nhà nhà điều quây quần bên nhau, ăn bữa ăn gia đình đầy đủ, đầm ấm sau bao tháng, năm xa nhà làm lụng vất vả, nghĩ đến đấy thôi cảm giác trong lòng quả thật lâng lâng, bồi hồi khó tả lắm mọi người ạ!
Món ngon mỗi ngày hi vọng tất cả mọi người sẽ có được những bữa ăn ngon, hạnh phúc bên gia đình trong những ngày tết sắp tới nhé! Nếu có gì thắc mắc cứ comment bên dưới mình sẽ giải đáp nhé!
Chúc mọi người thành công và ngon miệng!
Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan